Hậu Lâu (Lầu Tĩnh Bắc) - Thăng Long - Hà Nội

Ngày đăng: 30/03/2020 - 3215 - lượt xem

Vị trí: Nằm phía sau hành cung điện Kính Thiên trong Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội, thuộc đường Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội.

Đặc điểm: Hậu Lâu có kiểu kiến trúc giao thoa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây

Hậu Lâu (Lầu Tĩnh Bắc) - Thăng Long - Hà Nội
Hậu Lâu được xây ở phía bắc hành cung với mục đích trấn giữ, tạo sự yên bình (theo phong thuỷ) nên còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc hay Hậu Lâu (lầu phía sau). Lầu còn được gọi là lầu Công chúa do đây là nơi nghỉ ngơi của các cung tần mỹ nữ trong đoàn hộ tống vua Nguyễn ra ngự giá Bắc Thành. Thời kỳ Pháp bắn phá Thành Hà Nội, Hậu Lâu đã bị đổ nát, sau đó được người Pháp dựng lại để làm nơi đóng quân của quân đội Pháp. Do vậy, kiến trúc Hậu Lâu hiện nay là sự hòa trộn giữa kiến trúc cung đình Việt Nam và kiến trúc Pháp thế kỷ 18.

Về tổng thể, Hậu Lâu là tòa lầu gồm ba tầng. Tầng dưới cùng được xây theo dạng hình hộp với ba phòng tách biệt. Hai phòng đầu hồi có hai cửa ra vào ở mặt trước tòa lầu. Phía sau hai phòng này là một hành lang kín dẫn lối vào phòng giữa. Phòng giữa không có cửa ra vào và lấy ánh sáng tự nhiên từ hai cửa sổ cuốn vòm ở mặt sau của tòa lầu. Ngay sát hai cửa ra vào phía trước Hậu Lâu là hai cầu thang dẫn lên tầng lầu thứ hai. Tầng lầu thứ hai cũng được chia làm ba phòng nhưng ngược lại với tầng một, phòng giữa ở đây lại thoáng đãng nhất với 3 cửa chính ở mặt trước tòa lầu. Hai phòng bên của tầng hai cũng thoáng đãng hơn hai phòng bên của tầng một do có cửa lớn mở ra hai hướng Đông – Tây. Các phòng ở tầng lầu thứ hai đều được đắp mái mô phỏng kiến trúc mái hoàng cung. Phía sau phòng giữa là cầu thang dẫn lên tầng lầu thứ ba. Tầng lầu thứ ba chỉ có một phòng mở 9 cửa ra ba hướng (Đông – Tây – Nam). Đây là nơi lý tưởng để thưởng ngoạn phong cảnh. Tầng lầu này có kiến trúc hai tầng tám mái theo kiến trúc mái hoàng cung với hình tượng đầu rồng trang trí ở góc cong.

Nét đặc trưng nhất của kiến trúc Pháp ở Hậu Lâu là độ dày của các bức tường, khiến các phòng luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Trong khi đó, phong cách kiến trúc cung đình Việt Nam được thể hiện ở kiến trúc tòa lầu và nhiều bức phù điêu đắp nổi trên tường, miêu tả các loại nhạc cụ, đỉnh đồng, rồng, phượng và bốn loại cây đại diện cho bốn mùa trong năm. Chính sự giao thoa kiến trúc Đông – Tây này đã làm nên nét riêng rất độc đáo cho Hậu Lâu.

Hiện nay, Hậu Lâu đang được sử dụng để làm nơi trưng bày một vài hiện vật khảo cổ được tìm thấy ở khu vực xung quanh cũng như những hình ảnh về Hà Nội qua một số thời kỳ lịch sử.

Các bài viết cùng chuyên mục

Du lịch thắng cảnh Hương Sơn-mỹ đức Hà NộiDu lịch thắng cảnh Hương Sơn-mỹ đức Hà Nội

Du lịch thắng cảnh Hương Sơn-mỹ đức Hà Nội

Khu danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đặc điểm: Nơi đây phong cảnh hữu tình, có "Nam Thiên đệ nhất động" (động đẹp nhất trời Nam)

Quảng trường Ba Đình-Hà NỘIQuảng trường Ba Đình-Hà NỘI

Quảng trường Ba Đình-Hà NỘI

Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của cả nước.

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Động,Hoài Đức Hà NộiLàng nghề mỹ nghệ Sơn Động,Hoài Đức Hà Nội

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Động,Hoài Đức Hà Nội

Năm 2007, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng đã được sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là làng nghề tạc tượng và đồ thờ phụng Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Tham quan Du lịch di sản văn hóa dân tộc phố Cổ Hà NộiTham quan Du lịch di sản văn hóa dân tộc phố Cổ Hà Nội

Tham quan Du lịch di sản văn hóa dân tộc phố Cổ Hà Nội

Khu phố cổ Hà nội là một di sản kiến trúc mang đậm bản sắc truyền thống văn hoá dân tộc, là niềm tự hào và xứng đáng tượng trưng cho cốt cách linh hồn của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Chùa Trầm-Chương mỹ,Hà NộiChùa Trầm-Chương mỹ,Hà Nội

Chùa Trầm-Chương mỹ,Hà Nội

Chùa Trầm còn có tên gọi là Long Tiên, được xây dựng vào năm Cảnh Trị thứ 7 (1669), do một vị tướng quân xuất gia lập nên. Ngôi chùa mang tên ngọn núi mà nó dựa vào là Tử Trầm Sơn!