Khu bảo tồn thiên nhiên -Pù Luông

Ngày đăng: 24/04/2020 - 3150 - lượt xem

Vị trí: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông nằm về phía tây bắc tỉnh Thanh Hoá, thuộc địa bàn 2 huyện Quan Hoá và Bá Thước.

Đặc điểm: Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được thành lập năm 1999, hiện đang giữ trong mình những giá trị cảnh quan thiên nhiên phong phú với sự đa dạng về các loại động thực vật sinh sống.

Từ đường 15C lịch sử qua thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước đến cuối xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá nối với đường 47 đi về bản Lác, huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình đã chia cắt Pù Luông thành hai hệ sinh thái khác biệt với một bên là hệ sinh thái núi đá vôi và một bên là hệ sinh thái núi đất.Khu bảo tồn thiên nhiên -Pù Luông

Diện tích 17.662ha, khu bảo tồn có hệ sinh thái rừng, hệ động thực vật phong phú, đa dạng về số lượng và chủng loại với 598 loài động vật thuộc 130 họ động vật có xương sống,  trong đó có 51 loài quý hiếm (gồm 26 loài thú, 5 loài dơi, 6 loài chim, 5 loài cá nước ngọt, 6 loài bò sát)...

Đặc biệt tại đây hiện là nơi cư trú của Báo gấm, Beo lửa, Hươu sao, Gấu ngựa và Sơn Dương, hàng chục đàn Voọc quần đùi trắng - một loài linh trưởng quý hiếm với số lượng lên đến hàng trăm cá thể. Hệ thống đá Kast của hệ sinh thái núi đá vôi còn lưu giữ nhiều hang động với dáng vẻ huyền bí của tự nhiên. Các khu, hệ thực vật với các loài phong lan quý hiếm đã tạo ra cho các khu rừng những cảnh sắc mà không phải khu rừng nào cũng cũng có được.

Bên cạnh sự đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, nơi đây còn đa dạng về bản sắc văn hoá của cộng đồng người Thái làm cho Pù Luông mang vẻ đẹp độc đáo riêng có của mình.

Nằm giữa rừng đại ngàn là các bản Son, Bá, Mười của xã Lũng Cao, huyện Bá Thước. Với độ cao trên 1.000m và rừng già bao quanh nên nơi đây có khí hậu lý tưởng, một ngày có bốn mùa và nhiệt độ không vượt quá 20oC

Đến Pù Luông vào tháng 5 và tháng 10, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng trải dài trên các triền núi. Các loại rau quả như bầu bí, su su, rau cải… đơm hoa kết trái quanh năm hương vị đặc biệt thơm ngon.

Với những đặc điểm nổi bật, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị về khoa học, kinh tế xã hội và du lịch sinh thái.

Các bài viết cùng chuyên mục

Hậu Lâu (Lầu Tĩnh Bắc) - Thăng Long - Hà NộiHậu Lâu (Lầu Tĩnh Bắc) - Thăng Long - Hà Nội

Hậu Lâu (Lầu Tĩnh Bắc) - Thăng Long - Hà Nội

Hậu Lâu được xây ở phía bắc hành cung với mục đích trấn giữ, tạo sự yên bình (theo phong thuỷ) nên còn được gọi là Lầu Tĩnh Bắc hay Hậu Lâu (lầu phía sau).

Du lịch thắng cảnh Hương Sơn-mỹ đức Hà NộiDu lịch thắng cảnh Hương Sơn-mỹ đức Hà Nội

Du lịch thắng cảnh Hương Sơn-mỹ đức Hà Nội

Khu danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đặc điểm: Nơi đây phong cảnh hữu tình, có "Nam Thiên đệ nhất động" (động đẹp nhất trời Nam)

Quảng trường Ba Đình-Hà NỘIQuảng trường Ba Đình-Hà NỘI

Quảng trường Ba Đình-Hà NỘI

Quảng trường Ba Đình là nơi diễn ra những sự kiện trọng đại của cả nước.

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Động,Hoài Đức Hà NộiLàng nghề mỹ nghệ Sơn Động,Hoài Đức Hà Nội

Làng nghề mỹ nghệ Sơn Động,Hoài Đức Hà Nội

Năm 2007, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng đã được sách Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là làng nghề tạc tượng và đồ thờ phụng Phật giáo lớn nhất Việt Nam.

Tham quan Du lịch di sản văn hóa dân tộc phố Cổ Hà NộiTham quan Du lịch di sản văn hóa dân tộc phố Cổ Hà Nội

Tham quan Du lịch di sản văn hóa dân tộc phố Cổ Hà Nội

Khu phố cổ Hà nội là một di sản kiến trúc mang đậm bản sắc truyền thống văn hoá dân tộc, là niềm tự hào và xứng đáng tượng trưng cho cốt cách linh hồn của Thủ đô ngàn năm văn hiến.